4 tháng đầu năm, mỗi phút người Việt mua một ô tô
18 Tháng Năm, 2022 8:16 sáng

4 tháng đầu năm, mỗi phút người Việt mua một ô tô

Có vẻ nhờ chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước đã giúp doanh số bán xe tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh.

Tính riêng 4 tháng đầu năm 2022, doanh số ô tô bán ra tại thị trường Việt Nam đã đạt 51.745 xe, tương đương mỗi phút người Việt mua một ô tô. Trong đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) bán 42.359 xe, Hyundai Thành Công (HTC) bán 6.959 xe và VinFast bán 2.427 xe.

So với cùng kỳ năm 2021, lượng xe bán ra đã tăng gần 32%, thậm chí con số trên còn chưa bao gồm số xe bán ra của các hãng như Subaru, Nissan, Volkswagen, Audi, Mercedes…

Có thể hiểu việc doanh số ô tô bán ra tăng mạnh là do sau đợt ‘đóng băng’ thị trường khi bùng dịch nhiều người mới có thể mua xe mặc dù đã có nhu cầu trước đó, một phần là do chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước của chính phủ được áp dụng đến hết tháng 5/2022 (theo nghị định 103) đã kích cầu người tiêu dùng.

Soi kỹ hơn, hãng đứng đầu lượng xe bán ra trong 4 tháng đầu năm 2022 tại Việt Nam vẫn là Toyota, với khoảng 8.600 xe được bán ra, chiếm số lượng nhiều nhất là dòng Corolla Cross và Vios.

Đứng ngay phía sau là Kia với hơn 7.000 xe được bán ra, trong đó 2 mẫu xe bán ra nhiều nhất của nhà sản xuất Hàn Quốc là K3 và Seltos.

Xếp ở vị trí thứ 3 là Honda, với việc doanh số tăng mạnh bất ngờ, với 2 mẫu xe bán chạy nhất là City và CR-V.

Tuy doanh số xe bán ra trong 4 tháng đầu năm tăng mạnh nhưng thị trường ô tô đang phải đối mặt với không ít khó khăn đến từ nguồn cung, linh kiện lắp ráp xe của nhiều hãng đặc biệt là chip bán dẫn đang bị thiếu hụt nghiêm trọng, khiến lượng xe sản xuất ra trên toàn Thế Giới bị hạn chế.

Nhiều mẫu xe muốn mua phải đợi đến hơn nửa năm hoặc hơn thế nữa mới được nhận xe, gây khó cho người dùng.

Chưa kể sau tháng 5/2022 chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước sẽ kết thúc, điều này cũng sẽ tác động đến tâm lý khiến người dùng ít chịu chi hơn.

 mua ô tô
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM