6 nguyên tắc cần phải biết khi chạy xe mô tô
19 Tháng Năm, 2022 8:42 sáng

6 nguyên tắc cần phải biết khi chạy xe mô tô

Dòng xe mô tô thường có sức mạnh và trọng lượng hơn rất nhiều dòng xe máy phổ thông hiện tại. Vì vậy, nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu như anh em không tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn.

Bằng lái

Trước tiên, điều quan trọng nhất là anh em phải có bằng lái phù hợp để lái được mô tô, cụ thể là bằng A2 – có thể chạy được những xe từ 175cc trở lên.

Điều này sẽ giúp anh em tự tin hơn rất nhiều khi chạy xe trên đường, nhất là đi chơi xa, chẳng ai muốn cảm giác đang chạy xe mà cứ lo sợ là bị kiểm tra giấy tờ bất ngờ đúng không nào?

Quan sát

Dù trong bất kỳ tình huống nào, việc quan sát luôn cần thiết khi lái xe. Một khi đã có tầm nhìn, anh em sẽ làm chủ được tay lái, kịp thời xử lý trong những tình huống khẩn cấp.

Vì vậy, những lúc tầm nhìn bị ảnh hưởng bởi thể trạng không khỏe, thời tiết hay kính nón bị mờ, tốt nhất anh em nên dừng lại nghỉ ngơi, chờ khi nào thật sự ổn định rồi đi tiếp.

Làm chủ tốc độ

Điều quan trọng nhất là không bao giờ lái xe nhanh hơn giới hạn thoải mái của bản thân, giữ bình tĩnh và cái đầu lạnh trong mọi trường hợp, tuyệt đối là không bao giờ cố gắng dí theo xe khác.

Giữ khoảng cách với các xe khác

Tốc độ càng nhanh thì anh em càng phải chủ động giữ khoảng cách, để chẳng may có sự cố xảy ra, còn có thể xử lý kịp. Tại ngã 3, ngã 4 hay đường có nhiều hẻm nhỏ, anh em càng phải chú ý giữ khoảng cách hơn.

Sự lựa chọn làn xe cũng rất quan trọng. Hãy lưu thông đúng làn đường, hoặc ở sát vị trí vạch kẻ phân làn đường thì người lái xe có một tầm nhìn tốt hơn rộng hơn.

Luôn giữ phanh

Thói quen đặt ít nhất một ngón tay lên tay phanh cũng khá tốt. Trong một vài khoảnh khắc việc này có thể giúp phanh nhanh hơn, cứu được một vụ va chạm.

Bên cạnh đó, anh em cũng cần tập luyện kỹ năng phanh, để tăng thêm phần phản xạ và phanh đúng kỹ thuật.

Luôn mang đồ bảo hộ

Với những chuyến đi dài, anh em phải trang bị đồ bảo hộ đầy đủ gồm quần áo giáp, nón fullface hoặc 3/4 và găng tay.

Đúng là có hơi nóng nực, bất tiện nhưng tất cả sẽ không bằng sự an toàn. Rủi ro trên đường là điều không ai biết trước được.

Vì vậy, ngoài việc trang bị kỹ năng chạy xe thì anh em phải biết bảo vệ bản thân mình khi vô tình có va chạm xảy ra.

 kỹ năng chạy xe, mẹo chạy xe
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM