BMW Motorrad đang nghiên cứu khí động học thích ứng cho mô tô
19 Tháng Năm, 2022 8:47 sáng

BMW Motorrad đang nghiên cứu khí động học thích ứng cho mô tô

Cánh gió khí động học đang ngày càng xuất hiện nhiều trên những mẫu siêu mô tô, nó giúp nâng cao tính ổn định của xe khi chạy ở tốc độ cao. Nhưng có vẻ nhà sản xuất mô tô đến từ Đức đang muốn nhiều hơn thế.

Bằng sáng chế mới đây cho thấy BMW Motorrad đang phát triển cánh gió khí động học thích ứng cho mô tô, nó sử dụng các lò xo trên cánh gió phụ để có thể bật ra vào.

Thay vì sử dụng thiết bị điện tử, bằng sáng chế cho thấy các kỹ sư BMW đã dùng lò xo để làm ra bộ phận có thể điều chỉnh hướng không khí, nhằm mục đích cải thiện sự thoải mái cho người lái và nâng cao tính khí động học của xe.

Thực ra, khái niệm thay đổi khí động học của xe để tạo sự thoải mái cho người lái đồng thời nâng cao khả năng hoạt động của xe không phải là mới. BMW đã ra mắt một hệ thống kính chắn gió điều khiển điện tử trên chiếc R1250RT trước đó.

Hay trên chiếc Moto Guzzi V100 Mandello một hệ thống cánh gió điện tử cũng được trang bị giúp xe điều chỉnh được luồng khí đi qua thân xe để làm tăng sự thoải mái cho người lái.

Quay lại câu chuyện cánh gió của BMW, theo bằng sáng chế thì ở đầu các cánh gió sẽ có thêm một bộ phận cánh phụ với lò xo bên dưới để làm lệch luồng khí đi qua. Khi tốc độ xe di chuyển càng cao thì áp suất không khí đi qua cũng tăng lên và những cánh phụ với lò xo sẽ dần khép lại để giảm lực cản với không khí.

Nói cách khác, ở tốc độ chậm những tấm làm lệch hướng này sẽ được mở rộng hoàn toàn để đẩy không khí ra khỏi người lái nhằm cải thiện sự thoải mái thông qua việc tăng khả năng chống gió, trong khi ở tốc độ cao hơn, chúng sẽ được thu lại hoàn toàn để tối đa hóa hiệu quả khí động học.

Bằng sáng chế của BMW cũng giải thích rằng hệ thống này có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua việc thay đổi độ cứng của lò xo. Các cánh phụ này sẽ vẫn mở ở tốc độ 48KM/H và lại hoàn toàn ở tốc độ khoảng 120KM/H.

Mặc dù ý tưởng vẫn đang được phát triển nhưng mình tin rằng hệ thống cánh gió mới này một khi hoàn thiện sẽ lập tức được trang bị lên các mẫu xe hàng đầu của BMW Motorrad như M 1000 RR và R1400 GS và cả M1300 GS.

 BMW, cánh gió mô tô
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM