Cách đo chiều cao yên xe máy và mô tô
18 Tháng Năm, 2022 8:19 sáng

Cách đo chiều cao yên xe máy và mô tô

Khi lựa chọn một chiếc xe, điều mà nhiều anh em cần quan tâm là chiều cao yên xe máy, bởi vì đây là yếu tố ảnh hưởng tới khả năng chống chân, giữ xe cân bằng.

Cách đo chiều cao yên

Khi xe ở tư thế đứng thẳng, chiều cao đo được từ yên xuống mặt đất là chiều cao yên. Thế nhưng, các xe lại có hình dạng, kích thước yên khác nhau. Vậy chiều cao yên làm sao để tính?

Điểm để tính chiều cao yên được xác định bằng cách lấy điểm chính giữa đường chỉ khâu phía trước, rồi dịch vào 20 cm, sau đó lấy khoảng cách từ điểm đó tới mặt đất.

Chiều cao yên từng loại xe khác nhau

Tùy theo từng dòng xe, phong cách lái mà chiều cao yên sẽ khác nhau.

Cruiser là dòng môtô có yên thấp nhất, bởi động cơ V-twin thường đặt ở vị trí chật hẹp phía trước chỗ ngồi, tạo điều kiện cho yên hạ gần thấp hơn.

Sportbike có yên cao hơn, bởi cần có khoảng trống để xe nghiêng qua lại khi cua. Offroad và supermotorbike thường đòi hỏi hệ thống treo hoạt động trong biên độ rộng, đảm bảo khả năng vận hành trong địa hình gồ ghề. Khoảng trống giữa bánh và khung lớn, vì thế mà yên đẩy lên rất cao.

Chiều rộng của yên

Tất nhiên, chiều rộng của yên cũng ảnh hưởng tới khả năng chống chân, điển hình như Honda SH, dù có chiều cao yên vừa phải nhưng bề mặt bè ra khiến cho chống chân khó hơn một tí. Dòng xe offroad thì ngược lại, yên xe rất hẹp, nhưng bù lại yên xe đặt rất cao.

Các mẫu sport bike, naked bike thì có bề mặt yên vừa phải, không quá êm ái khi di chuyển hành trình dài và cũng không khó chịu khi qua đoạn gằn sốc.

Yên rộng thường gây khó khăn cho việc chống chân, nhưng ngược lại chân choãi rộng nên xe giữ chắc chắn hơn.

Chiều cao yên thế nào là hợp lý?

Việc này sẽ tùy vào trải nghiệm của anh em, tùy theo chiều cao, vóc dáng và quan trọng nhất là cảm nhận. Quan trọng là phải quen tư thế lái, chống chân đúng cách khi cần.

Anh em cũng sẽ dễ nhận thấy trọng lượng ảnh hưởng lớn đến việc giữ xe ở tư thế thẳng đứng. Xe nhẹ có thể chỉ cần dùng đến các ngón chân. Nhưng nếu xe nặng, sẽ cần tới cả bàn chân.

 chiều cao yên, xe máy, xe mô tô
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM