CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN GHÉP MẶT, GỌI VIDEO ĐỂ LỪA ĐẢO !!!

Thời gian gần đây, nhiều đoạn video giả mạo sử dụng công nghệ “Deepfake” (phương thức sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các sản phẩm công nghệ giả dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video), ghép khuôn mặt của người này sang người khác với độ chân thật cao đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội.
Thời gian đầu, công nghệ Deepfake thường được dùng để giải trí (ứng dụng Reface, FaceApp, Zao…) như thay đổi khuôn mặt của các diễn viên trong một bộ phim bằng một khuôn mặt khác với một bức ảnh chân dung một cách đơn giản, các ứng dụng này nhanh chóng được giới trẻ trong và ngoài nước sử dụng tràn lan để được ghép khuôn mặt mình vào những bộ phim mà bản thân yêu thích. Tuy nhiên, với khả năng cắt ghép khuôn mặt và tạo ra những video giả một cách tinh vi, công nghệ Deepfake đang trở thành công cụ mà nhiều đối tượng triệt để lợi dụng nhằm thực hiện hành vi phạm tội.
Khi người dùng sử dụng các ứng dụng có công nghệ Deepfake (Reface, FaceApp, Zao…) là đang tạo cơ hội cho các nhà phát triển thu thập thông tin, hình ảnh dữ liệu cá nhân, có thể sẽ bị bán dữ liệu cá nhân cho những kẻ có ý đồ xấu, bị sử dụng hình ảnh khuôn mặt người để ghép vào những video khiêu dâm hay có nội dung chính trị, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…
Gần đây nhất, đã xuất tình trạng các đối tượng tội phạm sau khi chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của người khác, đối tượng sẽ sử dụng công nghệ Deepfake để giả dạng giống hệt chủ tài khoản, sau đó gọi video call cho người thân, bạn bè của nạn nhân để yêu cầu chuyển tiền thay vì chỉ nhắn tin như trước đây. Vì sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Deepfake nên mức độ làm giả ngày một tinh vi, nếu chỉ lướt qua thì nhiều người khó nhận ra đó là hình ảnh, video cắt ghép nên sẽ dễ dàng tin tưởng và “sập bẫy”, nhanh chóng chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo.
Từ những vấn đề trên, người dân nên:
– Hạn chế chia sẻ các hình ảnh, video có giọng nói cá nhân lên mạng xã hội, không hùa theo các trào lưu giải trí có sử dụng công nghệ Deepfake như: các ứng dụng Reface, FaceApp, Zao….
– Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội, thường xuyên thay đổi mật khẩu, cài đặt bảo mật 2 lớp để đảm bảo tính an toàn cho các tài khoản cá nhân.
– Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.
– Khi có người thân, bạn bè liên hệ qua các ứng dụng xã hội (Facebook, Zalo, Messenger…) nhờ chuyển tiền, vay tiền thì cần bình tĩnh, xác thực nội dung, người yêu cầu chuyển tiền, vay tiền bằng cách liên lạc qua điện thoại (gọi thoại thông thường) hoặc gặp mặt trực tiếp.
– Ngoài ra, các video sử dụng Deepfake vẫn để lộ những khuyết điểm có thể nhận biết là bị làm giả như khẩu hình của người nói bị sai lệch so với tiếng nói, hình ảnh không ăn khớp với video. Vì vậy, người xem có thể lưu ý những đặc điểm này để phát hiện sự giả mạo, cắt ghép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Alert: Content is protected !!