Đào tạo lái ô tô bằng cabin bị lùi thời gian áp dụng đến cuối năm 2022
19 Tháng Năm, 2022 8:35 sáng

Đào tạo lái ô tô bằng cabin bị lùi thời gian áp dụng đến cuối năm 2022

Nếu theo như kế hoạch thì thời gian áp dụng đào tạo bằng lái ô tô bằng cabin sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/7 tới, tuy nhiên nó đã được lùi lại và sẽ áp dụng trước 31/12/2022.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017. Trong đó đáng chú ý nhất là việc lùi thời gian áp dụng đào tạo bằng lái ô tô bằng cabin tới trước ngày 31/12/2022.

Trước đó, tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, yêu cầu tất cả cơ sở đào tạo đều phải trang bị cabin học lái để phục vụ cho công tác đào tạo, thi sát hạch áp dụng từ ngày 1/7/2022.

Tuy nhiên, đến nay Tổng cục Đường bộ đã gửi báo cáo xin Bộ GTVT lùi thời gian ứng dụng khoang cabin trong đào tạo lái xe để có thêm thời gian cho các cơ sở trang bị cabin học lái.

Một phần nguyên nhân còn đến từ dịch bệnh bùng phát, gây khó khăn về nguồn vốn cho các cơ sở đào tạo khiến việc trang bị những máy móc cần thiết bị chậm so với kế hoạch.

Chưa kể các nhà sản xuất thiết bị liên quan đến cabin đào tạo lái xe còn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, gây ra khó khăn trong khâu thử nghiệm và chứng nhận chất lượng về sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ GTVT ban hành.

Khi được đưa vào sử dụng, cabin đào tạo xe sẽ giúp học viên thực hành những bài tập cơ bản như đề-pa lên dốc, vận hành số xe, lái xe qua đường vuông góc, đường quanh co tương tự bài thi sa hình của phần thi sát hạch hiện nay.

Phần mềm của cabin sẽ tự phát hiện những lỗi sai của người lái và đưa ra những cảnh báo. Hệ thống còn tích hợp những diễn biến thời tiết thực tế để người học lái nâng cao kỹ năng xử lý tình huống ở nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Ngoài ra cabin còn giúp người lái xe tập nâng cao những kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường đồi núi hoặc điều khiển xe đi trong nội đô.

Theo Thông Tư được Bộ GTVT đã ban hành hồi tháng 1/2021 về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, trong đó yêu cầu các cơ sở đào tạo và sát hạch bổ sung thêm phần thi lái xe trên phần mềm mô phỏng.

 thi bằng lái
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM