Kỳ lạ: Cửa xe Rolls-Royce sắp thêm tính năng… bất hợp tác với hành khách
27 Tháng Sáu, 2022 8:47 sáng

Kỳ lạ: Cửa xe Rolls-Royce sắp thêm tính năng… bất hợp tác với hành khách

Ý tưởng mới này đang được Rolls-Royce/BMW hoàn thiện và sẽ được ứng dụng trong thời gian tới giúp hạn chế người dùng mở cửa sau mà không quan sát kỹ môi trường xung quanh.

Những khách hàng của Rolls-Royce, ngoài việc được tiếp cận sự sang trọng đỉnh cao trong làng xe toàn cầu, còn muốn đắm chìm vào những công nghệ tân tiến nhất thế giới.

Tuy vậy, yếu tố thứ 2 chưa thật sự nổi bật trên một chiếc xe Rolls-Royce, bởi chúng vẫn khó lòng có thể coi là “độc nhất vô nhị” như những giá trị khác mà Rolls-Royce đem lại.

Hệ thống cửa trên xe Rolls-Royce hiện tại là một trong những hệ thống tân tiến hàng đầu. Do trọng lượng không nhẹ chút nào (vì các chất liệu cách âm bố trí dày đặc nhằm mang lại cabin yên tĩnh nhất).

Cửa xe Rolls-Royce luôn bao gồm một mô tơ nhỏ trợ lực, giúp người dùng mở/đóng cửa xe mà cần dùng ít lực nhất, thậm chí chúng có thể tự đóng/mở trên các mẫu xe ra mắt gần đây.

Tuy nhiên, trong tương lai gần (có thể chỉ là 12 tháng nữa), cửa xe Rolls-Royce sẽ “tiến hóa” lên một tầm cao mới.

Theo bằng sáng chế của BMW (tập đoàn mẹ của thương hiệu Anh quốc) mới được công khai gần đây, hệ thống cửa xe Rolls-Royce sẽ có hệ thống an toàn riêng cho phép chúng… từ chối hợp tác với người dùng nếu phát hiện nguy hiểm tiềm tàng.

Bản chất của công nghệ nói trên được xây dựng dựa vào hệ thống cảnh báo người dùng hàng ghế sau mở cửa khi xe khác đang tiến đến mà hiện đã khá phổ biến trên thị trường ở mọi phân khúc tầm giá.

Khác biệt của hệ thống đang được BMW/Rolls-Royce phát triển là việc chúng không chỉ dừng ở mức cảnh báo. Bằng cách kết nối trực tiếp với radar/LIDAR/cảm ứng/camera ngoài, hệ thống an toàn tại cửa có khả năng hạn chế người dùng mở cửa khi phát hiện có vật thể lạ tiến đến.

Mô tơ trợ lực quá trình mở cửa có thể bị ngắt/giảm lực trong giai đoạn này, thậm chí xe còn có thể tác động lực ở hướng ngược lại lên cửa để hạn chế thao tác mở cửa. Chỉ khi phát hiện xung quanh xe đã an toàn, hệ thống mới trở lại trạng thái bình thường.

Tất nhiên trong cả quá trình trên, xe vẫn sẽ phát ra chuông cảnh báo cũng như tạo rung động nhẹ tại khung trong cửa để thông tin tới người dùng.

Nếu không có gì bất ngờ, hệ thống này sẽ xuất hiện trên Rolls-Royce Spectre – dòng xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu Anh ra mắt hoàn chỉnh vào năm 2023.

Theo: Tuoitre

 BMW, Rolls-Royce
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM