Lý do mà một số tài xế nhường đường cho xe ưu tiên nhưng bị phạt
17 Tháng Năm, 2022 9:07 sáng

Lý do mà một số tài xế nhường đường cho xe ưu tiên nhưng bị phạt

Thời gian qua, anh em có lẽ cũng biết được vụ việc một tài xế đã vi phạm giao thông để nhường đường cho xe cứu thương nhưng sau đó lại bị phạt. Vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi, liệu nhường đường cho xe ưu tiên nhưng phạm luật có bị phạt hay không?

Một ví dụ khác nữa là anh tài xế điều khiển chiếc Vios, dù xe ưu tiên đang hú còi inh ỏi và được nhắc nhở nhưng không chịu nhường đường. Vụ việc này xảy ra tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ – Linh Đàm, Hà Nội.

Sau khi bị cư dân mạng “ném đá”, tài xế điều khiển chiếc Toyota Vios cũng đã lên tiếng giải thích.

Trên thực tế, nhiều cũng cảm thấy lo ngại về việc nhường đường cho xe ưu tiên, nhất là trong trường hợp không thuận lợi như đang dừng đèn đỏ, phải tấp vào lề khi nhiều xe phía sau đang chạy lên. Chưa kể, lực lượng chức năng có thể xử phạt nếu vi phạm giao thông trong lúc nhường đường cho xe ưu tiên.

Những lỗi vi phạm giao thông hay bị dính phạt nguội nhất

Hệ thống camera giám sát giao thông ngày càng được sử dụng phổ biến trên nhiều tuyến đường để phát hiện và xử lý những xe vi phạm thông qua hình thức phạt nguội. Phát hiện nhiều nhất vẫn là các lỗi dưới đây.

 

Nhường xe ưu tiên mà vi phạm luật giao thông có bị phạt không?

Theo Luật Giao thông đường bộ, những xe được quyền ưu tiên khi có tín hiệu, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Trường hợp nếu bắt buộc phải vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ thì sẽ không bị xử phạt căn cứ theo Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính

Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính ghi rõ: “Không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết”.

Theo Khoản 11, Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, “tình thế cấp thiết là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa”.

15 lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản xử phạt tại chỗ

Một số lỗi vi phạm giao thông khi gặp phải, anh em có thể đóng phạt tại chỗ chứ không nhất thiết lúc nào cũng bị lập biên bản.

Xét trong tình huống cụ thể, tài xế chiếc Vios trên nếu điều khiển xe vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên thì sẽ không bị xử phạt lỗi “không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông”.

Quan trọng nhất là tài xế này phải quan sát kỹ, điều khiển xe tránh gây va chạm giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác.

Nếu trường hợp có va chạm xảy ra, trong bất kể vụ việc và tình huống nào thì lực lượng chức năng cũng sẽ xem xét hậu quả cũng như tính có lỗi trong vụ việc một cách thỏa đáng.

Còn trường hợp của tài xế điều khiển xe nhường đường cho xe cứu thương mà bị phạt, có lẽ là do có dấu hiệu vi phạm từ trước, có thể đi sai làn.

5 trường hợp khi vi phạm sẽ bị tạm giữ hoặc tịch thu xe theo Nghị định mới

Nghị định 138/2021/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2021 đã bổ sung quy định về các trường hợp không giao xe vi phạm hành chính cho người vi phạm cất giữ.

Mức phạt lỗi không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên

Đối với ô tô

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP mới nhất, ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ sẽ bị phạt 6.000.000 – 8.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng.

Đối với xe máy

Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng nếu cản trở hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ. Mức phạt cũ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là 600.000 – 1.000.000 đồng.

Việc nhường đường cho xe ưu tiên là một hành động cần thiết, không chỉ nằm trong quy định pháp luật mà còn thể hiện sự văn minh, ý thức khi tham gia giao thông.

 vi phạm giao thông, xe ưu tiên
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM