Nga lấy tên vùng ly khai Ukraine đặt cho tòa nhà sứ quán Mỹ
24 Tháng Sáu, 2022 10:26 sáng

Nga lấy tên vùng ly khai Ukraine đặt cho tòa nhà sứ quán Mỹ

Khu vực đặt Đại sứ quán Mỹ tại Nga có địa chỉ mới là Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk, theo tên của một trong hai vùng ly khai Ukraine được Nga công nhận.

“Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã có địa chỉ mới”, MoscowTimes dẫn thông báo của chính quyền thủ đô Moscow của Nga ngày 22/6 tuyên bố, xác nhận địa chỉ mới đó là Số 1 Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk, theo tên của vùng ly khai ở miền Đông Ukraine được Nga công nhận.

Biển báo tên đường mới được gắn lên bên ngoài khi vực Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Ảnh: MoscowTimes

Trước khi đổi tên, địa chỉ của tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Moscow là Số 8 phố Bolshoi Devyatinsky.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các thành viên hội đồng thành phố đề xuất tôn vinh những người phòng thủ Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Đây cũng là vùng mà Nga đặt mục tiêu “giải phóng”trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chính quyền Moscow khẳng định địa chỉ mới được lựa chọn sau cuộc bỏ phiếu công khai với gần 280.000 người tham gia.Theo TASS, động thái đổi địa chỉ Đại sứ quán Mỹ được đưa ra sau khi một số nước “không thân thiện” cũng đổi tên đường phố nơi đặt các Đại sứ quán Nga.

Hồi tháng 2/2018, Mỹ cũng đổi tên con đường bên ngoài Đại sứ quán Nga ở Washington thành Boris Nemtsov, chính trị gia Nga đối lập bị ám sát gần Điện Kremlin năm 2015.

Quan hệ Nga-Mỹ gần đây tiếp tục xấu đi và chứng kiến nhiều bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Washington không đóng vai trò hòa giải Nga-Ukraine, nhưng hậu thuẫn Kiev bằng cách viện trợ vũ khí, bất chấp Nga phản đối.

Chỉ tính từ đầu năm nay, hai nước cũng tiếp tục trục xuất nhiều nhà ngoại giao của đối phương, khiến các hoạt động hợp tác bị ảnh hưởng đáng kể. Hồi tháng 2, Mỹ thậm chí đã trục xuất 12 nhà ngoại giao thuộc phái bộ của Nga tại Liên Hợp Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM